Mối đe dọa đối với Cây cam quýt va chanh California

Một căn bệnh tàn phá các cây cam quýt va chanh đã được phát hiện ở California. Căn bệnh này, với tên gọi Bệnh vàng lá gân xanh hoặc bệnh greening trên cây có múi, không làm phương hại đến sức khỏe con người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm đối với các cây cam quýt va chanh và không thể cứu chữa. Bệnh lây lan do một loài côn trùng có tên gọi là rầy chổng cánh vì chúng ăn lá cây cam quýt va chanh. Cho tới khi các nhà nghiên cứu tìm ra giải pháp, những người dân muốn hưởng thụ trái cây tươi mọc trên sân nhà mình, những nông dân California và những cán bộ nông nghiệp phải làm việc cùng nhau. Hãy tìm hiểu thêm về cách thức phát hiện sâu bệnh và cứu cây cam quýt va chanh của cộng đồng.

Rầy chổng cánh và Bệnh vàng lá gân xanh

Một loài côn trùng nhỏ với kích thước không lớn hơn hạt gạo có thể khó bị chú ý trên cây cam quýt va chanh của bạn, nhưng lại có hậu quả tàn phá khôn lường đối với cây cam quýt va chanh California nếu không được ngăn chặn. Rầy chổng cánh ăn lá và thân cây cam quýt va chanh và có thể làm các cây cam quýt va chanh bị nhiễm một căn bệnh thực vật nghiêm trọng có tên gọi là bệnh vàng lá gân xanh, hay còn được gọi là HLB hoặc bệnh greening trên cây có múi. Mặc dù không gây hại cho người nhưng căn bệnh này có thể giết chết các cây cam quýt va chanh và không thể cứu chữa.

Cách tốt nhất để bảo vệ các cây cam quýt va chanh khỏi căn bệnh vàng lá gân xanh là phải ngăn chặn rầy chổng cánh. Nếu cây đã nhiễm bệnh vàng lá gân xanh, cây sẽ chết. Các cây nhiễm bệnh cần được di dời để bảo vệ các cây cam quýt va chanh khác trong vườn, các cây của nhà hàng xóm và gia tài cây cam quýt va chanh của California.

Nhấn vào phần trình chiếu hình ảnh dưới đây để xem ảnh và tìm hiểu cách phát hiện rầy chổng cánh và bệnh vàng lá gân xanh. Nếu bạn nghĩ bạn đã phát hiện ra sâu bệnh, hãy gọi đến đường dây nóng miễn phí về sâu bệnh trên tất cả các bang theo số 800-491-1899.

 • Ảnh ấu trùng và rầy chổng cánh trưởng thành

  Rầy chổng cánh ăn lá và thân cây, và làm lây lan dịch bệnh vàng lá gân xanh nguy hiểm. Trong hình là ấu trùng và rầy chổng cánh trưởng thành.

 • Cách tìm rầy chổng cánh trên lá cây cam quýt va chanh

  Hàng tháng, kiểm tra xem có rầy chổng cánh hay không. Hãy tìm các con côn trùng nhỏ, màu nâu ăn lá cây có cánh chổng ngược lên trời tạo thành góc 45 độ.

 • Kiểm tra các mầm cây để xem có rầy chổng cánh hay không.

  Kiểm tra các mầm cây, lá non mềm và nhỏ nhất trên cây để xem có rầy chổng cánh không. Đây là những bộ phận côn trùng thích ăn và đẻ trứng.

 • Rầy chổng cánh tiết ra chất thải màu trắng trên lá cây

  Rầy chổng cánh non, hay còn gọi là ấu trùng, tiết ra một chất sáp trắng để loại bỏ chất thải mà trong thành phần có chứa chất đường mật ra khỏi cơ thể.

 • Ảnh rầy chổng cánh trưởng thành

  Rầy chổng cánh là loài côn trùng có cánh thân màu nâu kích thước nhỏ - không quá 1/8 inch chuyên ăn lá và thân cây.

 • Muội đen trên cây cam quýt va chanh do rầy chổng cánh gây ra

  Rầy chổng cánh có thể gây ra những vết muội đen trên lá cây cam quýt va chanh.

 • Lá cây biến dạng cong queo trên cây cam quýt va chanh

  Khi rầy chổng cánh ăn lá cây, chúng có thể làm cho lá cây biến dạng cong queo.

 • Kiến và rầy chổng cánh trên lá cây

  Vì trên thực tế kiến lại bảo vệ các ấu trùng rầy chổng cánh nên nhất thiết cần phải để thuốc diệt kiến xung quanh cây.

 • Ngả màu vàng không cân xứng do bị bệnh vàng lá gân xanh

  Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh là các lá ngả sang màu vàng một cách không cân xứng, có nghĩa là không phải cả hai mặt lá đều vàng.

 • Bệnh vàng lá gân xanh dẫn đến hiện tượng lá vàng trên cây.

  Bệnh vàng lá gân xanh gây ra tình trạng lá ngả sang màu vàng không đồng đều do các dưỡng chất nuôi cây bị hạn chế.

 • Lá cây cam quýt va chanh ngả màu vàng do bệnh vàng lá gân xanh

  Đốm vàng trên lá cây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh vàng lá gân xanh và sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bệnh tiếp tục phát triển trên cây.

 • Cây bưởi bị bệnh vàng lá gân xanh

  Bệnh vàng lá gân xanh quan sát được trên cây bưởi. Tất cả các các giống cây thuộc họ cam cam quýt va chanh đều có nguy cơ bị nhiễm và chết vì bệnh vàng lá gân xanh.

 • Quả của cây bị bệnh greening

  Bệnh vàng lá gân xanh còn được gọi là bệnh greening trên cây có múi vì bệnh này làm cho quả của cây xanh nguyên và không chín hết.

 • Chồi vàng trên cây cam quýt va chanh

  Ở Châu Á, bệnh vàng lá gân xanh thỉnh thoảng còn được biết đến với tên gọi bệnh hoàng long vì có triệu chứng toàn bộ chồi cây chuyển sang màu vàng.

 • Quả cam quýt va chanh bị biến dạng do cây nhiễm bệnh vàng lá gân xanh

  Quả của những cây cam quýt va chanh bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh có thể bị biến dạng và hình dạng trông không cân xứng.

 • Triệu chứng gân giữa lá bị cứng khi cây nhiễm bệnh vàng lá gân xanh.

  Gân giữa của lá cây bị cứng cũng là một triệu chứng biểu hiện cây đã nhiễm bệnh vàng lá gân xanh.

 • Bệnh greening trên cây có múi ở các vườn cây Florida

  Bệnh vàng lá gân xanh, còn được gọi là bệnh greening trên cây có múi đã tàn phá những vườn cây có múi ở Florida. Chúng ta phải bảo vệ các cây cam quýt va chanh ở California thoát khỏi mối đe dọa này.

 • Ghép cây cam quýt va chanh

  Khi ghép các giống quả thuộc họ cây có múi, quan trọng là phải dùng các mắt ghép được đăng ký tại nguồn cung cấp có uy tín để tránh ghép các mẫu cây bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh với cây khỏe mạnh của mình.

 • Di dời các cây bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh

  Cần phải di dời các cây bị nhiễm bệnh để tránh tạo điều kiện cho bệnh vàng lá gân xanh lan rộng sang các cây khỏe mạnh gần đó.

 • Bẫy côn trùng màu vàng đặt trên các cây cam quýt va chanh

  Các cán bộ nông nghiệp theo dõi sự xuất hiện của các loài côn trùng như rầy chổng cánh bằng cách đặt những tấm dính màu vàng lên tất cả các cây trong phạm vi tiểu bang. Khi bạn cho phép đặt những cái bẫy côn trùng này trong vườn của bạn cũng có nghĩa là bạn đang giúp bảo vệ các cây cam quýt va chanh California.

 

Những việc bạn có thể làm

Làm theo các quy trình tốt nhất này để cứu cây cam quýt va chanh của bạn và hạn chế sự lây lan của bệnh vàng lá gân xanh và rầy chổng cánh.

 • Hàng tháng, kiểm tra các cây xem có rầy chổng cánh hay bị bệnh vàng lá gân xanh không, và kiểm tra bất kỳ khi nào bạn tưới cây, phun thuốc, cắt tỉa hoặc chăm sóc cây. Nếu bạn phát hiện có sâu bệnh, hãy gọi: 800-491-1899. Rầy chổng cánh dễ phát hiện nhất khi các lá mới mọc ra từ phía đầu các nhánh cây.
 • Không di chuyển các thân, cành lá và quả của cây cam quýt va chanh ra khỏi khu vực của bạn, và đặc biệt không được vượt khỏi ranh giới tiểu bang hay quốc tế. Điều này có thể vô tình góp phần lây lan sâu bệnh.
 • Khi trồng một cây cam quýt va chanh mới, phải đảm bảo bạn mua cây từ một vườn ươm uy tín và có giấy phép tại địa phương của bạn.
 • Như là một phần trong việc chăm sóc cây của bạn, hãy ghé thăm vườn ươm hoặc trung tâm vườn ở địa phương để được tư vấn về sản phẩm giúp bảo vệ cây cam quýt va chanh của bạn.
 • Khi ghép cây cam quýt va chanh, chỉ nên sử dụng các chồi cây đã được đăng ký và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đi kèm, ví dụ như các khúc cắt được cung cấp thông qua Chương trình Bảo vệ Họ cam quýt Dòng vô tính (Citrus Clonal Protection Program).
 • Nếu bạn không còn muốn chăm sóc cây cam quýt va chanh của mình, hãy cân nhắc di dời cây đó để cây không gặp nguy cơ mắc sâu bệnh.

Các cán bộ làm việc trong khu vực của bạn

Các cán bộ nông nghiệp của địa phương và tiểu bang đang nỗ lực thực hiện trách nhiệm của mình để bảo vệ các cây cam quýt va chanh được trồng ở sân sau của các ngôi nhà và các vườn cam quýt va chanh có giá trị thương mại ở California. Nhiệm vụ duy nhất của họ là ngăn chặn sự lây lan của bệnh ở thực vật. Họ sẽ không đặt ra các câu hỏi riêng tư và cũng sẽ không yêu cầu vào trong nhà của bạn. Các hoạt động của họ đều là không tính phí – chương trình công cộng này được những người nông dân ở California chi trả. Hãy xem video để biết thêm về các hoạt động của họ và vui lòng hợp tác nếu bạn thấy họ làm việc trong khu phố của bạn.

 

Khu vực chịu rủi ro

Sở Nông nghiệp và Lương thực tiểu bang California theo dõi sự xuất hiện của sâu bệnh, thiết lập cách ly để bảo vệ cây cam quýt va chanh California. Cần phải nhớ rằng việc vận chuyển quả cam quýt va chanh hoặc các bộ phận của cây cam quýt va chanh từ các tiểu bang khác hoặc quốc gia khác vào tiểu bang California hoặc di dời các cây cam quýt va chanh ra khỏi khu vực chịu rủi ro là trái với pháp luật. Tại tiểu bang California, mọi người phải chấp hành quy định cách ly và không được di dời cây cam quýt va chanh vào hoặc ra khỏi khu vực bạn sinh sống.

Nếu quý vị di chuyển đến hoặc từ miền Nam đến các khu vực khác trong tiểu bang, hãy cẩn trọng để tránh mang theo rầy chổng cánh hoặc các bộ phận ghép cây bị nhiễm bệnh. Hãy vặt bỏ các lá và cành và rửa kỹ các quả cam quýt va chanh trước khi mang tặng những món quà nhà trồng được cho bạn bè hoặc người thân. Và không bao giờ được vận chuyển thân, chồi và lá cây cam quýt va chanh từ các quốc gia khác vào California.

Hãy xem thêm các bản đồ chi tiết và thông tin cách ly theo quy định của Tiểu bang California trên website của CDFA.

California Areas at Risk